Cách phòng bệnh còi xương do thiếu vitamin D cho trẻ

me-bau-tam-nang

Bệnh còi xương do thiếu vitamin D ở Việt Nam có thể phòng được vì quanh năm có ánh sáng mặt trời. Do vậy, chỉ cần thực hiện một vài chú ý sau đây mẹ sẽ phòng được bệnh thiếu vitamin D cho con một cách hữu hiệu nhất.

Những cách phòng bệnh thiếu vitamin D cho bé từ khi mẹ mang thai

Mẹ hãy thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi sáng, bổ sung canxi khi mang thai theo chỉ định của bác sĩ, ăn uống các loại thực phẩm giàu canxi (trứng, sữa, tôm, cua, cá…)

me-bau-tam-nang

Những cách phòng bệnh thiếu vitamin D cho bé:

– Qua thức ăn: Mẹ nên cho bé bú ngay sau khi sinh càng sớm càng tốt, cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên, duy trì bú đến 24 tháng tuổi. Không nên cho ăn dặm quá sớm, sau 6 tháng cho bé ăn dặm nhưng vãn cần bổ sung sữa nhất định (theo lứa tuổi), có thực đơn ăn dặm đa dạng (thực phẩm nhiều can xi như cua, cá, sữa, trứng, gan, pho mai, rau xanh…), bổ sung dầu ăn hoặc mỡ để tăng cường hấp thu vitamin D.

khi-nao-tre-can-vitamin-d

– Cho bé tắm nắng: vì vitamin D sẽ được da tổng hợp dưới anhas nắng mặt trời nên sau khi sinh 2 tuần là mẹ và bé có thể cùng nhau tắm nắng vào buổi sáng trong 5-10 phút, sau đó tăng dần lên 20 phút. Chú ý quan trọng là bạn phải để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên da bé thì mới có tác dụng nhé

– Phương pháp tắm nắng cho bé: đội cho bé một chiếc mũ rộng vành, cuốn quanh người bé bằng một chiếc khăn lớn, sau đó, chọn vị trí khuất gió và có nắng rồi tắm dần dần cho bé bằng cách mở dần khăn ra, từ hai chân, sau đó đến 2 tay, phần lưng, phần mông rồi xoay tròn đến phần bụng và ngực bé,  trong khoảng 15 -20 phút thì bé đã đựợc cung cấp đủ vitamin D rồi.

Nếu tình trạng không cải thiện, bạn phải cho bé đi khám để được uống bổ sung vitamin D theo đơn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *