Chọn đồ chơi cho bé trong giai đoạn từ 1-3 tuổi

đồ-chơi-hình-khối

Từ 1 đến 3 tuổi được coi là giai đoạn phát triển vàng của bé, vì thời gian này bé có trí nhớ tốt và khả năng học hỏi rất nhanh. Lựa chọn đồ chơi thích hợp cho bé từ 1 đến 3 tuổi giúp kích thích trí não là điều quan trọng bố mẹ nào cũng nên tìm hiểu. Dưới đây là một số gợi ý về cách chọn đồ chơi cho bé trong giai đoạn này.

1. Các trò chơi với hình khối

Hình khối rất đa dạng và phong phú, ngoài việc giúp bé nhận biết và phân biệt các loại hình khối còn giúp bé rèn luyện khả năng hoạt động về tay và mắt. Khi mới chơi, mẹ chỉ nên mua các hình khối đơn giản, dễ nhớ như hình tròn, hình vuông, hình tam giác…Khi bé đã nhận biết tốt thì có thể mua thêm nhiều hình khối đa dạng hơn. Mẹ nên mua hình khối có kích cỡ vừa tay cầm của bé và có nhiều màu sắc khác nhau giúp bé nhân biết màu sắc.

đồ-chơi-hình-khối

Ngoài ra, khi bé đã nhận biết về các hình khối thì mẹ có thể kết hợp với trò chơi phân loại hình. Chẳng hạn như tìm hình vuông bỏ vào ô hình vuông, hình tròn bỏ vào ô hình tròn, lúc đó hính khối sẽ rơi xuống ô. Trò chơi này giúp bé học thêm được khái niệm nguyên nhân – kết quả: Nếu cho đúng ô thì hình sẽ lọt xuống, không đúng ô thì hình sẽ không lọt.

2. Cưỡi xe đồ chơi, thú đồ chơi

Cưỡi xe đồ chơi hoặc thú chơi giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động, kỹ năng giữ thăng bằng và kỹ năng phổi hợp nhịp nhàng giữa tay, chân và người. Đây đều là những kỹ năng rất càn thiết cho bé sau này. Trẻ dưới 2 tuổi chưa đi được xe nên các loại xe đồ chơi hoặc thú chơi sẽ rất hấp dẫn và phù hợp với bé. Khi bé gần được 3 tuổi, khả năng vận động của bé đã tốt hơn nên lúc này mẹ có thể sắm cho bé một chiếc xe đạp 3 bánh cho bé tập đi.

4_2_15

3. Bóng

Bóng là món đồ chơi rất tốt với các bé, nhất là các bé trai. Với quả bóng, bé có thể chơi rất nhiều trò khác nhau như ném bóng, bắt bóng, đá bóng, chạy theo bóng… Khi bé đã biết đá bóng, bạn có thể chơi đá qua lại cùng bé, hoặc làm cho bé một cái gôn nhỏ và hướng dẫn bé đá bóng vào đò. Trò chơi này vừa giúp bé khỏe mạnh hơn (chạy nhảy nhiều), vừa giúp bé rèn luyện nhiều kỹ năng kết hợp: tay, chân, mắt rất hiệu quả.

leu-bong-tu-bung-2

4. Thú bông, búp bê

Nhiều người nghĩ, thú bông, búp bê chỉ phù hợp cho các bé gái, nhưng thực ra các bé trai cũng rất cần. Khi chơi với búp bê, bé có cơ hội phát triển các kỹ năng về giao tiếp, về ứng xử. Thông qua búp bê mẹ có thể dạy bé thế nào là đúng, thế nào là sai, khi nào nên nói cảm ơn, khi nào nói xin lỗi…Chẳng hạn như mẹ nói với búp bê “Cảm ơn bạn gấu vì đã cho bé ăn bánh cùng nhé”, “Em mèo đang buồn lắm, con chơi cùng mèo để mèo vui lên nhé”…

Không những thế, khi chơi với thú bông bé còn kích thích khả năng tưởng tượng rất tốt. Không có gì phải ngạc nhiên khi bỗng một ngày bạn nghe bé nói chuyện với bup bê như hai người bạn, với nội dung tương tự những gì bạn đã nói với bé.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *