Những cách xử trí tại chỗ khi bị bỏng nhiệt ướt

3017_bi_bong

Các yếu tố gây bỏng nhiệt ướt cho bé gồm nước sôi, nước tắm, canh nóng, dầu ăn/mỡ nóng, cháo nóng. Do vậy, khi bé bị bỏng do các nguyên nhân trên, nếu được xử lý ban đầu đúng cách thì sẽ giảm bớt những đau đớn và hậu quả khi bé bị bỏng. Những hướng dẫn dưới đây sẽ hỗ trợ bạn cần xử lý thế nào khi bé bị bỏng nhiệt ướt.

  1. Những xử trí đầu tiên ( sơ cứu)

– Ngay lập tức đưa bé xa khỏi khu vực có nguồn nhiệt gây bỏng càng nhanh càng tốt nhằm tránh trong lúc sợ hãi, vũng vẫy, bé sẽ bị bỏng thêm.

3017_bi_bong

– Cần hạ nhiệt vùng bị bỏng: rất quan trọng trong sơ cấp cứu bỏng ban đầu. Bạn cần ngay lập tức ngâm vết thương với thật nhiều nước lạnh (10-20độ C), có thể ngâm cả người bé vào chậu nước, kéo dài 15 đến 30 phút hoặc lâu hơn. Việc rửa nước lạnh làm vết bỏng không lan rộng, đồng thời làm vết bỏng nhỏ hơn, ít đau. Không nên sử dụng nước đá hoặc đá cục vì có thể gây thiệt hại thêm cho vết thương. Kể cả bé đang mặc quần áo cũng  phải ngâm nước lạnh trước rồi từ từ, cắt hay cởi y phục sau.

– Ngay lập tức tháo bỏ ngay các vật cứng bé đang đeo như vòng, nhẫn, giày, ủng vì các vết bỏng bị phù nề và không tháo ra được.

– Xịt thuốc bỏng chuyên dụng lên vết bỏng: Trong nhà bạn có dự trữ một lọ thuốc bỏng, để ở vị trí dễ tìm trong tủ thuốc gia đình. Chú ý không được tùy tiện bôi bất kì loại hóa chất nào lên vết bỏng rất dễ gây nhiễm trùng vết bỏng.

– Đưa bé đến bác sĩ khám và điều trị: Tùy theo mức độ mà bác sĩ sẽ hướng dẫn điều trị tại nhà hoặc tại cơ sở y tế.

Bỏng nhiệt ướt có thể phòng tránh được, do vậy, các bố mẹ cố gắng đừng để bé nhà mình bị bỏng do sự bất cẩn nhé.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *