Những thời điểm nào không nên tắm cho bé?

tam-cho-be

Tắm cho bé là việc làm thường xuyên, nhất là vào mùa hè nhằm giữ cho bé sạch sẽ và tạo cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể tắm cho bé được. Sau đây là những thời điểm không nên tắm cho bé, mẹ cần chú ý.

  1. Bé mới tiêm phòng

Bé mới tiêm phòng xong không nên tắm cho bé, vì tắm cho bé có thể làm bé bị đau nếu đụng vào chỗ bé tiêm, đồng thời nước bẩn cũng có thể làm nhiễm trùng vết tiêm của bé.

  1. Bé bị rối loạn tiêu hóa

Khi bé bị rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa thì mẹ cũng không nên tắm cho bé. Vì tắm bé lúc này sẽ càng làm cho các triệu chứng trên thêm nặng hơn.

tam-cho-be

  1. Khi bé mới hạ sốt xong

Khi bé mới hạ sốt trong vòng 48 tiếng không nên tắm cho bé, vì thời điểm này sức đề kháng của bé còn yếu, nếu tắm cho bé thì bé dễ bị nhiễm lạnh, gây sốt trở lại. Vậy nên sau khi bé hạ sốt 2 ngày rồi mới tắm lại cho bé. Khi bé đáng sốt, tùy mức nhiệt của bé mà mẹ có thể tắm nhanh cho bé trong vài phút giúp giảm thân nhiệt bé, tuyệt đối không được tắm lâu sẽ khiến bé bị sốt hơn.

  1. Khi bé bị tổn thương, chấn thương

Khi bé đag bị tổn thương ngoài da như chốc lở, sưng, nhọt, hay bị chấn thương thì cũng không nên tắm cho bé, vì việc tắm bé có thể khiến vùng da bị viêm, đau trở nên rộng hơn. Nên thực hiện vệ sinh nhẹ nhàng tại chỗ cho bé.

luu-y-khi-tam-cho-be

  1. Khi bé vừa ăn no

Khi bé vừa ăn no hay vừa bú sữa mẹ xong, nếu mẹ tắm ngay cho bé sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của bé, vì lúc này lượng máu ở phần bụng tương đôi ít. Thêm nữa, bé vừa ăn no mà tắm dễ làm bé bị nôn trớ.

  1. Thận trọng khi tắm cho bé sinh non, thiếu cân

Các bé sinh non, thiếu cân (dưới 250g) có thể trạng khá yếu, các cơ quan trọng cơ thế chưa phát triển hoàn chỉnh, khả năng kiểm soát nhiệt độ cơ thể kém nên dễ bị biến động bởi nhiệt độ từ môi trường bên ngoài. Vì vậy khi tắm cho các bé nhẹ cân mẹ cần hết sức chú ý.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *